Lost in Translation | หลง เหงา รัก (2003)

หนังHD

Lost in Translation | หลง เหงา รัก (2003)

ในสถานการณ์ระบาดของโรค Covids-19 หลายคนต้องกักตัวอยู่บ้านเหงาๆอยู่ตัวคนเดียวไม่ได้ปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างต้องสื่อสารผ่านโลลกออนไลน์ ความเหงามันก็ทำให้เรารู้สึกไม่สบายใจหรือเคว้งคว้างจึงทำให้ใช้ชีวิตไม่มีสุขอยู่ดีโดยเฉพาะคนโสด แต่ไม่ถึงกับเศร้าน้ำตาแตก เพื่อให้คนโสดพร้อมเรียนรู้ที่จะอยู่กับความเหงาอย่างมีความสุข ในโลกของเว็บดู หนังHD ภาพยนตร์ก็จะมีหนังที่ตีแผ่ความเหงาอยู่เยอะพอสมควร กับหนังสุดเหงา ทั้งหนังเอเชีย หนังฮอลลีวูด แม้กระทั่งการ์ตูนอนิเมชั่น ก็มีหนังเหงาๆออกมามากพอสมควร แต่เรื่องที่ทุกคนคนนึกถึงเป็นเรื่องแรกๆคงหนีไม่พ้น Lost in Translation  หลง เหงา รัก ภาพยนตร์สุดเหงาของผู้กำกับสาว Sofia Coppola หนังจะเหงาเศร้าขนาดไหนต้องไปดูกัน

 

Lost in Translation  หลง เหงา รัก เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนว ดราม่า Drama ซึ่ง Lost in Translation เล่าถึงเรื่องราวของชายหญิงต่างวัยที่ไปเยือนโตเกียวในช่วงเวลาเดียวกัน ฝ่ายชายคือบ๊อบ แฮร์ริส (Bill Murrey) นักแสดงหนังที่บินมาโตเกียวเพื่อถ่ายโฆษณาวิสกี้ยี่ห้อ suntory ตัวเขาเองนั้นมีครอบครัวแล้ว แต่งงานมาแล้ว 25 ปี และตอนนี้ก็กำลังรู้สึกสับสนในชีวิต หรือที่เรียกว่าภาวะ Midlife Crisis ฝ่ายหญิงคือชาร์ล็อต (Scarlett Johansson) หญิงสาวที่เพิ่งเรียนจบปรัชญามาใหม่ๆ ยังไม่รู้ว่าชีวิตจะทำอะไรดี เมื่อจอห์น (Giovanni Ribisi) สามีของเธอต้องเดินทางมาญี่ปุ่นเพื่อถ่ายภาพนักร้อง เธอจึงติดสอยห้อยตามมาด้วย ก็ไม่รู้ว่าคิดถูกเปล่าเพราะวันๆ จอห์นก็ต้องออกไปทำงาน ไม่ได้มีเวลาให้กับเธอเลย

หนังHD
Lost in Translation | หลง เหงา รัก (2003)

คนต่างชาติสองคนต้องพบเจอวัฒนธรรมแปลกประหลาดในเมืองที่พวกเขาไม่คุ้นเคย ต้องเผชิญกับการสื่อสารที่ไม่สามารถโต้ตอบกันได้อย่างลื่นไหล และเมื่อคนเหงาสองคนบังเอิญมาเจอกันในบาร์โรงแรม (ความจริงคือเจอกันก่อนในลิฟต์แล้ว แต่ชาร์ล็อตไม่รู้ตัว) พวกเขาก็เริ่มทำความรู้จักกัน ด้วยความที่ถูกทิ้งให้โดดเดี่ยวท่ามกลางมหานครอันวุ่นวาย ที่ซึ่งพวกเขาไม่รู้ภาษาเหมือนกัน พวกเขาก็ยิ่งจูนติดกันง่ายยิ่งขึ้น ทำให้ความเหงาที่เคยมีอยู่เริ่มคลายลงไป กลายเป็นความผูกพันเล็กๆ ที่ก่อกำเนิดขึ้นในชั่วระยะเวลาสั้นๆ ที่ถึงแม้จะรู้ว่าหากถลำลึกลงไป

 

เมื่อตื่นจากความฝัน จะต้องเจ็บปวด แต่พวกเขาก็ขอลิ้มรสการเป็นอิสระ อย่างน้อยก็ชั่วขณะหนึ่งก่อนกลับไปเผชิญความจริง นอกจากนี้ ไม่ใช่แค่การหลงภาษากับวัฒนธรรมเท่านั้น แต่ตัวละครยังหลงในชีวิตของตัวเองด้วย หลงในที่นี้ไม่ใช่การหลงระเริงนะ แต่เป็นการหลงทาง ชนิดที่ว่าอยู่ในจุดที่เป็นทางแยก ไม่รู้ว่าจะไปทางไหนต่อดี ทางบ๊อบนั้นก็รู้สึกว่าการคุยกับภรรยาไม่ใช่เรื่องน่าสบายใจอีกต่อไป เขารู้สึกว่าตัวเองห่างเหินกับครอบครัวมาก การงานก็เริ่มเป็นขาลง ส่วนชาร์ล็อตนั้นก็ยังโนไอเดียว่าจะทำอะไรต่อไปดี ทั้งคู่อยู่ในจุดที่กำลังสับสนในชีวิต เมื่อมาเจอกันก็ระบายให้กันและกันฟัง ต่างฝ่ายต่างเยียวยากันไป

หนังHD
Lost in Translation | หลง เหงา รัก (2003)

หลังจากเราชมภาพยนตร์เรื่องนี้จบจาก เว็บดูหนังฟรี เราค่อนข้างไปในทิศทางที่ชอบมากๆ พระเอกอย่าง Bill Murrey ที่แสดงเป็นบ๊อบ แฮร์ริสนั้นเล่นได้ดีมาก ชอบสีหน้าท่าทางของเฮียที่แสดงให้เห็นถึงความเบื่อหน่ายเอือมระอาได้ชัดเจนดี บทพูดหลายๆ ตอนก็กัดจิกทั้งชีวิตตัวเองและสังคมรอบด้าน ส่วน Scarlett Johansson นี่คือสวยแบบเป็นธรรมชาติมากๆส่วนตัวแล้วก็ชอบในระดับนึงนะ ไม่ถึงขั้นต้องการอยากดูอีก แต่ถ้าได้ดูอีกก็ไม่เป็นไรอ่ะ หนังมันก็ไปเรื่อยๆ เรียบง่ายทั้งบททั้งภาพ จริงๆมันคือชีวิตธรรมดาที่เห็นได้ทั่วไปนั่นแหละ  ด้าน Production ดีงามมากๆ ผู้กำกับมีสไตล์และทิศทางที่ชัดเจนทากๆเรื่องภาพนี่เราชอบภาพมากเลยนะ มุมภาพ สีภาพมันดูธรรมชาติ ไม่ปรุงแต่งมาก มันรู้สึกถึงความญี่ปุ่น ความเรียบง่ายแบบนี้ ดูแล้วก็เหงาไปด้วย ซึ่งนี่แหละเสน่ห์ของมัน  รวมๆแล้วเป็นหนังคนเหงาที่ดูแล้วบันเทิงมากๆ หนังงดงาม เนื้อหาดี นักแสดงก็ดี ดูแล้วก็แอบเหงาขึ้นมาเล็กน้อยยิ่งช่วงนี้ต้องกักตัวอย่างเหงาๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top